Thứ Ba, 26th Tháng Chín 2023

UNGDUNGDIENTHOAI.COM

Tổng hợp thông tin về ứng dụng điện thoại mới nhất

Standard

Cách sử dụng BIOS trên các dòng máy tính Windows

Bên trong máy tính của bạn có một hệ thống gọi là BIOS (Basic Input Output System). Nó nằm trên bo mạch chủ và chịu trách nhiệm đánh thức mọi thứ, chạy các chẩn đoán cơ bản và khởi động hệ điều hành khi bạn bật máy tính.

Thông thường, BIOS thực hiện công việc “đằng sau hậu trường” để đảm bảo mọi thứ hoạt động bình thường. Tuy nhiên, có một cách để truy cập phần mềm này thông qua giao diện gốc của nó, có thể hữu ích khi xem lại chi tiết chipset*, thay đổi cài đặt cơ bản, tạo biện pháp bảo mật hoặc tìm kiếm sự cố. Hãy thử thủ công trong số một số lần sử dụng. Nếu bạn muốn vào BIOS, UNGDUNGDIENTHOAI.COM sẽ chỉ cho bạn chính xác những gì cần làm và tại sao nó có thể hữu ích.

BIOS so với UEFI

Trước khi bắt đầu, hãy nói về sự khác biệt giữa BIOS và UEFI. UEFI là viết tắt của Giao diện phần mềm mở rộng hợp nhất. Hãy nghĩ về nó như một phiên bản BIOS nâng cao được thiết kế để cập nhật hệ thống. BIOS đã tồn tại hàng chục năm và cho thấy rõ những hạn chế của nó. Đây là lý do tại sao các bo mạch chủ ngày nay được trang bị UEFI. Có thể gây nhầm lẫn khi chúng ta chuyển đổi từ BIOS sang UEFI, nhưng đôi khi các thuật ngữ này được sử dụng thay thế cho nhau.

Cũng cần lưu ý rằng có một số giao diện cho UEFI, theo thông số kỹ thuật của nhà sản xuất. Ví dụ: đây là UEFI cho máy tính Microsoft Surface:

Menu EUFI hiển thị thông tin PC.

Đó là một UEFI rất đơn giản với một số quyền kiểm soát đối với phần cứng và bảo mật cơ bản. Nó rất hữu ích để khắc phục một số vấn đề, nhưng rất hạn chế khi điều khiển trực tiếp PC. So sánh điều đó với UEFI của Asus Republic of Gamers, được hỗ trợ bởi bo mạch chủ Rampage IV.

Asus EUFI hiển thị các tùy chọn Khởi động.

Như bạn có thể thấy, đây là một dạng UEFI nâng cao bao gồm nhiều tính năng hơn. Khi bạn có mục tiêu cụ thể, chẳng hạn như ép xung PC, điều quan trọng là phải biết bạn đang làm việc với giao diện UEFI nào. UEFI cũng có xu hướng được cập nhật trên các mẫu máy tính mới để cải thiện khả năng sử dụng, v.v. ., dẫn đến một loạt các hình dạng.

Tùy chọn 1: Các lệnh phím tắt trong BIOS

Tùy chọn đầu tiên để vào BIOS là nhấn và giữ đúng phím tắt ngay sau khi bật nguồn PC. Vấn đề là biết nên nhấn phím nào, điều này có thể khác nhau tùy theo bo mạch chủ và nhà sản xuất.

F2: Phím thông dụng nhất để vào BIOS, đặc biệt ở các hãng như Samsung, Sony, Toshiba, Acer, Asus và Dell.

F1: Lenovo và Sony cũng có thể sử dụng phím F1.

F3: Một số máy tính Sony sử dụng phím này.

F10: Một số máy tính HP sử dụng phím này.

F12: Phím này có sẵn trên một số kiểu máy Dell.

Esc: Các dòng máy HP có thể sử dụng phím này.

Delete: Đây là cách thay thế cho phím F2 có trên máy tính MSI, Asus hay Acer.

Tăng âm lượng: Chỉ dành cho thiết bị Surface, đây là nút tăng âm lượng vật lý, không phải âm lượng bàn phím.

Tùy chọn 2: Menu khởi động Windows

Nếu nhấn một phím không hoạt động hoặc nếu bạn thích phương pháp phần mềm hơn, bạn có thể vào BIOS thông qua một đường dẫn khác trong Windows. Đây là những gì bạn cần làm:

Bước 1: Tìm kiếm “Cài đặt” trong thanh tìm kiếm của Windows và chọn ứng dụng Cài đặt.

Bước 2: Chọn Cập nhật & Bảo mật (Update & Security).

Bước 3: Chọn phần Recovery.

Tùy chọn Khởi động lại ngay trong menu Khôi phục của Windows 10.

Bước 4: Trong phần Khởi động nâng cao, chọn Khởi động lại ngay.

Bước 5: Đợi PC của bạn khởi động lại và mở một menu mới. Chọn Khắc phục sự cố từ menu mới.

Bước 6: Chọn Tùy chọn nâng cao từ menu Khắc phục sự cố.

Bước 7: Lúc này bạn chọn UEFI Firmware Settings và chọn Restart để bắt đầu. Thao tác này sẽ khởi động vào menu BIOS.

Sử dụng BIOS để làm gì

Giao diện BIOS có thể thay đổi một chút tùy thuộc vào chipset và thường được điều hướng bằng bàn phím, nhưng một số phiên bản hỗ trợ điều khiển chuột. Nói chung, không thay đổi bất kỳ thứ gì trong BIOS trừ khi bạn biết chính xác mình đang làm gì. Một lỗi có thể làm hỏng máy tính của bạn hoặc làm rối loạn nghiêm trọng quá trình cài đặt của bạn. Tuy nhiên, việc sửa đổi các hướng dẫn khởi động và các công cụ sẵn có khác cũng rất hữu ích khi xây dựng PC* của riêng bạn hoặc ép xung CPU* của bạn. Một số tùy chọn ở đây là:

Ép xung

Menu Asus EUFI cho cài đặt ép xung AI.

Tại đây, bạn sẽ tìm thấy một menu UEFI nâng cao sử dụng ASUS Auto Adjust để ép xung PC của bạn rất dễ dàng với nguy cơ quá nhiệt hoặc hư hỏng ở mức tối thiểu. Bạn có thể tìm thấy phiên bản cụ thể này bằng cách chuyển đến chế độ nâng cao và chọn AI Tweaker. Nếu bạn muốn tránh ép xung AI và tự đặt giới hạn cụ thể, một hệ thống như thế này sẽ cho phép bạn chuyển sang chế độ thủ công và thay đổi cài đặt hoặc thậm chí kiểm tra dự đoán tốc độ cho các bản dựng Android có khả năng ép xung. Kích hoạt các khả năng ép xung AI này cho phép hệ thống của Asus liên tục học hỏi từ hệ thống và cải thiện hoặc bảo vệ khả năng ép xung khi cần.

Tùy chọn khởi động nâng cao

Menu Asus EUFI với các tùy chọn khởi động nâng cao.

Như bạn có thể thấy trong menu Asus UEFI này, bạn có thể thay đổi thứ tự khởi động và các tùy chọn ưu tiên khởi động. Điều này có thể hữu ích nếu bạn muốn trình điều khiển UEFI hoặc các thành phần cụ thể khác được ưu tiên. Điều này cho phép bạn tối ưu hóa tốc độ khởi động, khởi động cấu hình mới từ thiết bị lưu trữ, v.v.

Giám sát nhiệt độ và quạt

Menu Asus EUFI với tùy chọn phím tắt F3.

Mục Asus UEFI CPU/Memory này có thể liên tục hiển thị nhiệt độ hiện tại của CPU để tiện theo dõi. Để kiểm soát trực tiếp hơn quá trình làm mát, bạn cũng có thể chọn F3 để mở menu ngữ cảnh và sau đó truy cập điều khiển QUẠT.

Tùy chọn người hâm mộ cho phép bạn kiểm soát cách người hâm mộ phản ứng với hoạt động của PC bằng cách kiểm soát những thứ như giới hạn trên và dưới. Đối với các hệ thống làm mát hiệu quả cao, các giới hạn này có thể được hạ xuống để giảm tiếng ồn của quạt.

Giám sát các thành phần được thêm gần đây

Menu Asus EUFI với trình kiểm tra thẻ và mô-đun.

Vào chế độ nâng cao trong UEFI này và sử dụng phần Extreme Tweaker/GPU.DIMM Post để xem ngay thông tin về tất cả các card đồ họa và mô-đun bộ nhớ được kết nối, nội dung nào đang phát và nội dung nào đang hoạt động bình thường. Điều này rất hữu ích khi xây dựng một PC với các thành phần mới, sử dụng nhiều GPU hoặc nâng cấp lên bộ lưu trữ bổ sung vì bạn có thể thấy ngay lập tức những gì hoạt động và những gì không.

Nhớ lại những gì bạn đã làm cuối cùng

Đây là một mẹo nhỏ cuối cùng có thể hữu ích khi điều hướng qua các tính năng nâng cao trong BIOS của bạn: Nếu bạn gặp khó khăn khi điều chỉnh cài đặt và ghi nhớ những gì bạn đã thực hiện trước đó, hãy chuyển đến phần Extreme Tweaker . Nút sửa đổi lần cuối trong chế độ nâng cao. Một số nhật ký thay đổi gần đây được hiển thị. Nhật ký sẽ xuất hiện ngay cả trước khi bạn lưu các thay đổi hiện tại để bạn có thể kiểm tra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *