Thứ Ba, 26th Tháng Chín 2023

UNGDUNGDIENTHOAI.COM

Tổng hợp thông tin về ứng dụng điện thoại mới nhất

Standard

Cách sử dụng Disk Utility trên máy Mac

Disk Utility là một chương trình đi kèm với máy Mac của bạn. Nó bị ẩn trong thư mục Tiện ích trong thư mục Ứng dụng, nhưng rất dễ tìm thấy bằng Spotlight – bạn chỉ cần nhấn Command + Phím cách để khởi chạy nó. Bạn có thể làm gì với Tiện ích ổ đĩa:

 • Disk Utility được sử dụng để xóa, định dạng và quản lý ổ đĩa trong cũng như thiết bị lưu trữ bên ngoài.
 • Disk Utility có thể được sử dụng để thêm và quản lý phân vùng.
 • Disk Utility rất hữu ích nếu bạn làm việc với các bộ RAID. Bằng cách hợp nhất nhiều ổ đĩa thành một mảng RAID hoạt động như một ổ đĩa đơn, hiệu suất, độ tin cậy và dung lượng lưu trữ có thể được tăng lên.

Bạn có thể sử dụng Tiện ích ổ đĩa để tạo ảnh đĩa của các tệp bạn muốn chuyển, lưu trữ hoặc sao lưu vào một máy tính khác.

Disk Utility được sử dụng để chẩn đoán và sửa chữa các sự cố hỏng hóc.

Disk Utility đã được cập nhật trong Mac OS X El Capitan và nhiều tính năng đã được phát triển và loại bỏ.

Ngoài ra còn có một số thay đổi trong macOS High Sierra nhờ định dạng tệp mới được Apple giới thiệu: APFS. Cùng UNGDUNGDIENTHOAI.COM xem qua bài viết này.

Tại sao sử dụng Disk Utility

Nếu bạn gặp các vấn đề sau, bạn có thể muốn sử dụng Disk Utility.

 • Bạn có một tập tin bị hỏng.
 • Bạn phải cài đặt, gỡ bỏ hoặc đẩy đĩa CD ra.
 • Bạn cần thay đổi hệ thống tệp – ví dụ: bật hoặc tắt ghi nhật ký.
 • Bạn nghĩ rằng có vấn đề với đĩa khởi động của mình.
 • Bạn cần sửa chữa đĩa bị hỏng.
 • Xóa, định dạng và phân vùng đĩa.

Tìm hiểu xem ổ đĩa của bạn có bị lỗi hay không bằng Disk Utility

Nếu bạn cho rằng có vấn đề với ổ đĩa trong hoặc thiết bị lưu trữ bên ngoài của máy Mac, bạn có thể kiểm tra vấn đề đó bằng tính năng Sơ cứu của Tiện ích Disk.

Tính năng Sơ cứu trong Tiện ích ổ đĩa sẽ chạy nhiều thử nghiệm khác nhau và nếu phát hiện thấy sự cố với ổ đĩa của bạn, hãy khắc phục sự cố đó.

Lưu ý: Tiện ích ổ đĩa đã thay đổi một chút trong OS X El Capitan, dẫn đến thay đổi nhỏ trong cách sửa chữa ổ đĩa. Các bước bạn cần thực hiện tùy thuộc vào phiên bản macOS bạn đang chạy. Vì Mac OS X được phát hành vào tháng 9 năm 2015 nên UNGDUNGDIENTHOAI.COM sẽ cho rằng bạn đang chạy phiên bản mới hơn El Capitan.

Đây là cách chạy Mac First Aid để kiểm tra xem có vấn đề gì xảy ra với đĩa của bạn không.

 1. Mở tiện ích ổ đĩa.
 2. Chọn thiết bị bạn đang gặp sự cố trong thanh bên.
 3. Nhấp vào Sơ cứu.
 4. Disk Utility kiểm tra ảnh phân vùng trên đĩa và kiểm tra từng ổ đĩa. Nếu bạn chỉ chạy First Aid trên một ổ đĩa, Tiện ích ổ đĩa sẽ chỉ kiểm tra nội dung của ổ đĩa đó.

Nếu tìm thấy vấn đề với ổ đĩa, Tiện ích Ổ đĩa sẽ cố gắng khắc phục vấn đề đó.

Nếu Tiện ích Ổ đĩa xác định rằng ổ đĩa hoặc ổ đĩa không còn hoạt động, bạn nên sao lưu và thay thế ổ đĩa hoặc ổ đĩa đó. Disk Utility sẽ không thể sửa nó.

Nếu Tiện ích ổ đĩa báo cáo rằng ổ đĩa bình thường, điều đó có nghĩa là không có vấn đề gì với ổ đĩa.

Cách sửa ổ đĩa bằng Disk Utility

Cách bạn sửa chữa ổ đĩa tùy thuộc vào việc đó là ổ đĩa khởi động của máy Mac (ổ đĩa bạn khởi động và nơi hệ điều hành được cài đặt) hay đó là một ổ đĩa riêng biệt được kết nối với máy Mac của bạn. . Nếu đây là đĩa khởi động của bạn, hãy chuyển sang phần tiếp theo.

 1. Mở Tiện ích ổ đĩa (Chương trình > Tiện ích hoặc Cmd + Tiện ích ổ đĩa).
 2. Chọn khối lượng bạn muốn sử dụng để sơ cứu. Đây có thể là ổ cứng gắn ngoài (nếu là ổ cứng của riêng bạn, bạn cần chuyển sang phần tiếp theo).
 3. Nhấp vào Sơ cứu.
 4. Nhấp vào Kích hoạt. Điều này sẽ bắt đầu quá trình xác minh và sửa chữa.
 5. Sau khi chạy Disk Utility, bạn sẽ thấy một trang thả xuống hiển thị trạng thái. Bạn có thể nhấp vào hình tam giác bên dưới để xem thêm thông tin.
 6. Nếu không tìm thấy lỗi nào, bạn sẽ thấy dấu kiểm màu xanh lục ở đầu trang thả xuống.
 7. Nếu có lỗi, Disk Utility sẽ cố gắng sửa chúng. (Trong các phiên bản cũ hơn, bạn phải chọn sửa đĩa theo cách thủ công).

Nếu Disk Utility không thể sửa chữa ổ đĩa hoặc nếu ổ đĩa sắp hỏng, tiện ích này sẽ cảnh báo bạn. Nếu điều này xảy ra, hãy sao lưu dữ liệu của bạn trước khi quá muộn.

Cách sửa chữa đĩa khởi động bằng Disk Utility

Bạn có thể chạy First Aid trên đĩa khởi động của mình như được mô tả ở trên, nhưng nếu Disk Utility tìm thấy lỗi, nó sẽ không cố gắng sửa chúng.

Nếu bạn cần chỉnh sửa ổ đĩa khởi động (boot volume) của máy Mac, bạn sẽ không thể làm được vì Disk Utility không thể chỉnh sửa ổ đĩa (boot volume) mà nó được gắn vào. Trong các phiên bản cũ hơn của Disk Utility, bạn sẽ thấy tùy chọn Repair Disk bị mờ đi.

Trong trường hợp này, bạn nên khởi động máy Mac của mình ở chế độ khôi phục và sửa chữa đĩa từ đó. Bằng cách đó, bạn có thể chạy mọi thứ từ Recovery HD mà bạn đã tạo khi cài đặt MacOS. (Lưu ý rằng nếu bạn có Fusion Drive, mọi thứ sẽ phức tạp hơn).

 1. Để khởi động vào chế độ khôi phục, hãy nhấn cmd + R khi bạn khởi động máy Mac.
 2. Sau khi máy Mac của bạn khởi động, bạn sẽ thấy màn hình Tiện ích. Chọn Tiện ích ổ đĩa.
 3. Chọn ổ đĩa bạn muốn sửa chữa từ menu và chọn Sơ cứu. Như đã đề cập ở trên, Disk Utility sẽ chạy thử nghiệm và cố gắng khắc phục nếu có thể.
 4. Quá trình sửa chữa có thể mất một thời gian.

Cách sửa chữa quyền đĩa

Apple đã loại bỏ khả năng chỉnh sửa quyền truy cập đĩa khi phát hành El Capitan vào năm 2015.

Việc xóa tính năng này có thể cho thấy quyền sửa chữa không thực hiện được nhiều.

Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng Mac OS X Yosemite trở lên và bạn không đặt quyền đối với tệp một cách chính xác, thì phần mềm sử dụng tệp có thể hoạt động không chính xác. Đây là cách chỉnh sửa quyền:

 1. Mở Disk Utility, nằm trong thư mục Tiện ích của thư mục Ứng dụng của bạn.

 2. Chọn đĩa khởi động từ danh sách.

 3. Bấm tab First Aid.

 4. Để kiểm tra quyền, hãy bấm Verify Disk Permissions. Để sửa chữa quyền, hãy bấm Repair Disk Permissions.

Cách tạo Disk Image bằng Disk Utility

Disk Utility có thể tạo ảnh đĩa hoặc thư mục chứa nội dung và di chuyển nó sang máy Mac khác, bộ lưu trữ hoặc vị trí khác không chấp nhận thư mục.

Điều này tương tự như việc nén một thư mục vào kho lưu trữ zip, nhưng với ưu điểm là nén ảnh đĩa để tiết kiệm dung lượng và tận dụng mã hóa ảnh đĩa của Apple.

Cách định dạng ổ đĩa bằng Disk Utility

Có một số lý do để định dạng một ổ đĩa. Có thể bạn muốn xóa đĩa khởi động, cài đặt lại OS X, mã hóa bộ nhớ ngoài mà bạn sử dụng cho công việc hoặc tạo phân vùng cho một phiên bản Windows hoặc Mac khác. .

Khắc phục sự cố với external drive

Phải làm gì nếu bạn cắm ổ cứng hoặc ổ flash vào máy Mac và không thấy hoặc không cho phép bạn truy cập dữ liệu của mình: Phải làm gì nếu ổ cứng không kết nối.

Phân vùng đĩa

Nếu bạn muốn cài đặt nhiều hệ điều hành, bạn có thể muốn phân vùng ổ đĩa. Cách bạn chia tùy thuộc vào việc bạn đang sử dụng High Sierra hay phiên bản cũ hơn của macOS hoặc Mac OS X.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *