Thứ Ba, 26th Tháng Chín 2023

UNGDUNGDIENTHOAI.COM

Tổng hợp thông tin về ứng dụng điện thoại mới nhất

Standard

Cách thiết lập ổ NAS

Network Attached Storage hay hiểu đơn giản là ổ cứng nối mạng. Tuy nhiên, những hộp này có thể làm những điều khác nhau mà mọi người chưa biết. Cùng UNGDUNGDIENTHOAI.COM tìm hiểu cách thiết lập ổ NAS.

Bộ nhớ tốt nhất cho Mac

NAS là gì?

NAS có thể là nơi sao lưu, nơi lưu trữ thư viện nhạc hoặc ảnh và chia sẻ chúng trên mạng nội bộ của bạn, thiết bị để kết nối với camera an ninh hoặc nơi tự động tải tệp xuống từ BitTorrent. Một số nhà sản xuất cũng có ứng dụng iOS cho phép bạn phát nhạc và video được lưu trữ trên NAS trên iPhone hoặc iPad của bạn. Và nhiều thiết bị hoạt động như một máy chủ cho giao thức DLNA được kết nối với TV hoặc hệ thống Hi-Fi của bạn.

Mua NAS nào

Khi chọn mua một NAS, điều quan trọng đầu tiên là lập danh sách những gì bạn muốn làm với nó. Hầu hết các hộp NAS phải được kết nối với bộ định tuyến bằng cáp Ethernet. Mặc dù các hộp NAS hỗ trợ kết nối WiFi nhưng chúng ít phổ biến hơn nhiều so với loại có dây. Ngày nay, hầu hết các modem băng thông rộng đều có bộ định tuyến và việc kết nối NAS bằng cáp Ethernet sẽ cung cấp kết nối nhanh hơn và ổn định hơn.

Muốn có một tùy chọn để thêm dung lượng lưu trữ? Tìm một NAS có cổng USB. Làm cách nào để sao chép tệp trực tiếp từ thẻ SD? Nếu vậy, hãy tìm một NAS có khe cắm thẻ SD.

Có bao nhiêu ổ đĩa?

Một quyết định quan trọng khác cần thực hiện là bạn muốn có bao nhiêu ổ đĩa. Bạn có thể có một hoặc nhiều. Đối với sử dụng tại nhà hoặc văn phòng nhỏ, một hoặc hai là tốt.

Tại sao chọn một thiết bị có hai ô trở lên? Vì một trong hai lý do: để bạn có thể sao chép tất cả dữ liệu từ ổ đĩa này sang ổ đĩa khác bằng thiết lập RAID 1 hoặc để bạn có thể tối ưu hóa hiệu suất của các ổ đĩa bằng cách tách chúng bằng thiết lập RAID 0. Không thành vấn đề, hãy mua một hộp NAS và đặt ổ đĩa ở nơi lớn nhất bạn có thể.

Có hay không có ổ đĩa?

Quyết định cuối cùng là nên mua hộp NAS và ổ đĩa riêng biệt hay mua một bộ với ổ đĩa đã được cài đặt sẵn. Cái trước cho phép bạn mua thêm ổ cứng và có lẽ rẻ hơn, cái sau đơn giản hơn vì bạn không cần lắp ổ đĩa. Tuy nhiên, cần phải nói rằng các hộp NAS được thiết kế để cho phép dễ dàng truy cập vào các khoang ổ đĩa, vì vậy việc tự cài đặt ổ đĩa rất đơn giản.

Cách thiết lập NAS của bạn

Bước đầu tiên là cài đặt trình điều khiển nếu chúng chưa được cài đặt. Khi bạn đã hoàn tất, bạn có thể cắm nó vào bộ định tuyến của mình, cắm và bật nó lên. Bộ định tuyến cung cấp cho nó một địa chỉ IP để bạn có thể tìm thấy nó trên mạng của mình.

Sau khi chạy nó và hoàn thành chu kỳ kiểm tra chẩn đoán, bạn sẽ thấy nó trong thanh bên của cửa sổ Finder bên dưới Được chia sẻ. ‘

Tuy nhiên, nó vẫn chưa sẵn sàng để sử dụng. Bạn cần vào bảng điều khiển của nó và thiết lập ít nhất một người dùng có quyền quản trị để có thể khởi chạy nó. Hầu hết các hộp NAS đều chạy hệ điều hành riêng. Ví dụ, Sinology có một thứ gọi là DSM. Để truy cập nó, bạn cần mở trình duyệt web và nhập địa chỉ được cung cấp trong tài liệu NAS hoặc cài đặt phần mềm trên máy Mac của bạn. Nó sẽ có sẵn trên ổ đĩa hoặc rất có thể có sẵn để tải xuống từ trang web của nhà sản xuất.

Ứng dụng web hoặc ứng dụng gốc thường sẽ tự động tìm hộp NAS và cho phép bạn định cấu hình nó. Nếu không, hãy kiểm tra xem NAS có được kết nối với bộ định tuyến của bạn, được bật nguồn và không hiển thị bất kỳ đèn cảnh báo nào không. Truy cập trang web quản trị của bộ định tuyến — bằng cách nhập địa chỉ IP của bộ định tuyến vào trình duyệt hoặc sử dụng Tiện ích AirPort nếu đó là bộ định tuyến của Apple — và xem danh sách các thiết bị được kết nối. Nếu bạn có thể xác định được NAS, hãy ghi lại địa chỉ IP của nó và nhập vào trình duyệt.

Bước đầu tiên trong cấu hình NAS là xác định người dùng và điểm chia sẻ (thư mục dùng chung). Hầu hết các hộp NAS đều có các thư mục đã được tạo sẵn cho nhạc và video và bạn có thể chỉ định người dùng nào có thể truy cập chúng từ bảng điều khiển. Một số cũng có một thư mục để sao lưu. Ví dụ: hộp My Cloud NAS của Western Digital có một thư mục có tên “TimeMachineBackup” để sử dụng với Cỗ máy thời gian của OS X. Trên các hộp NAS khác, bạn cần tạo một thư mục và chỉ định nó. làm đích sao lưu trong phần mềm sao lưu máy Mac của bạn.

Trong trang cấu hình hoặc trong phần chính của hệ điều hành, hãy tìm cài đặt có tên Bảng điều khiển hoặc thứ gì đó tương tự. Sẽ có một cài đặt được gọi là Người dùng và đó là nơi bạn thêm người dùng mới và cấp quyền. Bạn phải tạo ít nhất một người dùng quản trị có thể truy cập và thay đổi mọi thứ.

Sau khi xác định người dùng bạn muốn thêm, bạn cũng có thể tạo các thư mục dùng chung từ bảng điều khiển. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là nếu bạn muốn NAS phát hiện và thêm chính xác các tệp ảnh, nhạc và video cũng như cung cấp chúng để phát lại, chúng phải được lưu trữ trong các thư mục được tạo cho từng loại phương tiện.

Khi bạn đã thiết lập người dùng, thư mục dùng chung và quyền, bạn có thể bắt đầu thêm nhiều tính năng hơn như tải lên FTP, quản lý tải xuống và thậm chí cài đặt CMS như WordPress hoặc Drupal để bạn có thể viết blog trên NAS của mình. Điều này thường được thực hiện bằng cách tải các gói hoặc chương trình xuống NAS và định cấu hình chúng.

Cuối cùng, nếu bạn muốn truy cập NAS của mình từ bên ngoài mạng cục bộ, bạn cũng có thể định cấu hình nó trong bảng điều khiển. Tùy thuộc vào bộ định tuyến của bạn, bạn chỉ có thể chọn một số hộp trong cài đặt NAS. Nếu điều đó không hiệu quả, tài liệu về bộ định tuyến và NAS của bạn sẽ có thể giúp bạn thay đổi cài đặt bộ định tuyến để làm cho nó hoạt động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *